Kem trị nám chứa Corticoid- “thuốc phiện” của làn da nám

Kem trị nám chứa Corticoid- "thuốc phiện" của làn da nám

Nhiều người vì ham sạch nám nhanh đã đánh đổi sức khỏe làn da của mình cho những sản phẩm trị nám chứa corticoid, mang đến những hậu quả khôn lường về sau.

I. CORTICOID LÀ GÌ?

Corticoid được biết đến là một dược phẩm chống viêm rất mạnh, chống dị ứng và chống miễn dịch, tồn tại dưới dạng uống, tiêm, bôi da.

Corticoid bôi da và thuốc uống thường phổ biến hơn cả, dùng để chống viêm cho da có tổn thương viêm (không được dung vào vùng da lành). Trong y học chỉ được dung khi có chỉ định của bác sĩ điều trị, dùng có thời gian nhất định, liều lượng nhất định, cần được bác sĩ theo dõi cẩn thận, khi mua thuốc cần có bác sĩ kê đơn, vì đây là loại thuốc có những tác dụng phụ mạnh và có hại khi dùng không kiểm soát.

Các loại corticoid có nhiều tên thương mại khác nhau như: Cortibion, Diprosalic, Dermavate, Synalar, Flucinonide, Celestoderm… chứa thành phần corticoid thông dụng như: Dexamethasone, Betamethasone, Hydrocortysone,Predsisone, Prednisolone, Fluocinolone…

Kem trị nám chứa Corticoid- "thuốc phiện" của làn da nám

Kem bôi và viên uống, 2 dạng thức tồn tại chính của thành phần corticoid rất khó có thể nhận thấy bằng mắt thường – hình minh họa

––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––-

II. DẤU HIỆU NHẬN BIẾT SẢN PHẨM TRỊ NÁM CÓ CHỨA CORTICOID VÀ DA BỊ NHIỄM SẢN PHẨM CHỨA CORTICOID

1. Dấu hiệu nhận biết sản phẩm kem trị nám có chứa corticoid

Dễ thấy, da sẽ trắng lên rất nhanh khi sử dụng các sản phẩm có chứa Corticoid. Nhưng khi thử ngưng dùng vài ngay cho đến vài tuần thì da biểu hiện già cỗi, nhăn, sạm và nám nhiều hơn trước. Cụ thể:

– Trong vòng 12-24h sau khi bôi lên da lần đầu kem sẽ phát huy hiệu quả làm trắng da.

– Tiếp đến là sự giảm thiểu của mụn cám, và những loại mụn khác.

– Cuối cùng là các vùng da bị sạm nám sẽ nhạt màu rất nhanh, thậm chí biến mất hoàn toàn chỉ trong vòng vài ngay cho đến 1-2 tuần (điều này tùy thuộc vào nồng độ corticoid cao hay thấp).

Kem trị nám chứa Corticoid- "thuốc phiện" của làn da nám

Những trường hợp viêm da do dùng sản phẩm chứa corticoid

2. Dâu hiệu nhận biết da bị dị ứng do dùng mỹ phẩm trị nám có chứa corticoid

Khi bị nám, tâm lý thích nhanh khiến nhiều người chọn lựa các sản phẩm là kem trộn. Thực chất, trong nhiều loại kem trộn, corticoid là một trong những thành phần chính mang đến tác dụng làm trắng nhanh vùng da bị nám nhưng mang đến hiệu quả khôn lường về sau.

Dưới đây là những biểu hiện chính của làn da nhiễm corticoid:

Nám da do nhiễm corticoid là hình thái nám sâu, nám đậm và nám lan tỏa cùng với các triệu chứng khác đi kèm theo.

– Màu sắc: Nám da nhiễm corticoid thường có màu xám chì hay xám xanh, khác với biểu hiện nám da thông thường là màu nâu đỏ. Quan sát bằng mắt thường sẽ thấy nám không quá đậm vì chân nám nằm sâu vào da. Với những người có chuyên môn hoặc qua soi da vi thể mới có thể nhận diện được loại nám này.

– Kích thước: Nám biểu hiện từng mảng rộng, có khả năng lan rộng ra những vùng da khác nếu bôi kem có chứa corticoid ở những vùng da không bị nám.

– Một số triệu chứng khác: Da mỏng, mạch máu hiện rõ dưới da, một số trường hợp bị đỏ hay ngứa hoặc hay nổi sẩn đỏ thậm chí bị mụn viêm tùy theo lượng corticoid có trong kem trị nám của người sử dụng.

Kem trị nám chứa Corticoid- "thuốc phiện" của làn da nám

Một số biểu hiện của việc lạm dụng các sản phẩm chứa corticoid trong điều trị nám – (Hình minh họa)

LƯU Ý:

– Những người đang sử dụng các sản phẩm chứa corticoid thường không nhận thấy những biểu hiện rõ ràng, khiến khách hàng thường ngộ nhận khi sử dụng các sản phẩm trị nám chứa corticoid như:

+ Làm trắng căng mọng da do tác dụng giữ nước gây ngộ nhận về tác dụng trị nám thần kỳ,

+ Làm giãn mao mạch gây da hay đỏ ửng bị ngộ nhận là làm da hồng hào,

+ Làm giảm nhờ da do ức chế tiết nhờn da gây ngộ nhận trị da nhờn tốt.

– Những tác dụng phụ của các sản phẩm chứa corticoid thường xuất hiện rõ ràng nhất sau 1-2 tuần ngưng sử dụng sản phẩm.

Đối với trường hợp bị nám da do nhiễm corticoid rất khó có thể điều trị bằng những biện pháp thông thường. Do đó việc xác định nám da có liên quan đến corticoid là điều hết sức quan trọng và cần thiết để chọn được phương pháp đúng đắn.

––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––-

III. TẠI SAO NHIỀU NGƯỜI SỬ DỤNG KEM TRỊ NÁM CHỨA CORTICOID?

Được ngợi ca như một loại “tiên dược”, các sản phẩm kem trị nám có chưa corticoid thường được giới thiệu là mang đến những hiệu quả thần kỳ. Giúp nám giảm nhanh chóng chỉ sau 1-2 tuần sử dụng. Tuy nhiên, ít có nhà quảng cáo nào cho khách hàng những thông tin “đi kèm” về những tác dụng phụ khi sử dụng corticoid. Do vậy mà corticoid ngày càng lan rộng trên thị trường mỹ phẩm và làm đẹp. Kể cả những sản phẩm ngoại cao cấp, sang trọng đắt tiền cũng không tránh khỏi.

Kem trị nám chứa Corticoid- "thuốc phiện" của làn da nám

Chạy theo hiệu quả, nhiều người tiêu dùng không ngờ mình đang “rước họa” cho làn da khi sử dụng các sản phẩm chứa corticoid

Việc dung sản phẩm corticoid trị nám hay thậm chí pha trộn corticoid vào sản phẩm trị nám ngày nay rất phổ biến. Trên thị trường làm đẹp mà người tiêu dùng khó có thể nhận biết. Chỉ sau khi sử dụng các sản phẩm chứa thành phần nguy hiểm này, ngưng sử dụng người dùng mới nhận ra. Và lúc này vấn đề điều trị nám lại càng khó khăn.

––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––-

IV. BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC DA BỊ NHIỄM KEM TRỊ NÁM CHỨA CORTICOID

1. Cách ngưng sử dụng sản phẩm có chứa Corticoid

Corticoid được giới chuyên môn nhận định như là một “chất nghiện” cho làn da. Chỉ cần dùng một thời gian ngắn là da bị lệ thuộc ngay lập tức, và bắt buộc phải dùng nó thường xuyên. Nếu sử dụng da lập tức sẽ gặp những triệu chứng bất thường kể trên. Do đó, ngoài việc chọn lựa điều trị, nhiều người dùng lại tiếp tục “hồn nhiên” sử dụng các sản phẩm trị nám chứa corticoid với quan điểm đơn giản “da hợp với kem này thôi”.

Khi bị nhiễm corticoid, không được dừng hẳn mà cần giãn cách thời gian. Đầu tiên là giảm liều lượng bôi kem từ 1 ngày 2 lần xuống còn ngày 1 lần, sau đó giảm xuống 3 ngày 1 lần. Rồi 1 tuần 1 lần sau đó là dừng luôn lượng kem bôi trên da. Đây là cách làm để da thích nghi với điều kiện khi da không sử dụng corticoid. Bên cạnh đó, những ngày ko dùng kem có chứa corticoid có thể dùng kem dưỡng hồi phục cho da dị ứng, da bị tác dụng phụ của corticoid.

2. Cách chăm sóc cho da bị tổn thương bởi corticoid

Vệ sinh sạch sẽ là bước quan trọng nhất trong việc chăm sóc bị tổn thương bởi corticoid. Bạn có thể dùng những sản phẩm không chứa xà phòng, không hương liệu, không PARABENS và dành cho da nhạy cảm đang bị kích ứng để vệ sinh da, kể cả da đã nhiễm Dermodex.

3. Phác đồ điều trị làn da bị tổn thương bởi kem trị nám có chứa corticoid

a. Sử dụng thuốc uống

– Trường hợp nhẹ, da chỉ mới bị mỏng, mụn nhiều hơn, bạn chỉ cần uống vitamin C (giúp tăng sức đề kháng, làm chắc thành mạch), vitamin B2 (làm ành da và giảm tiết dầu cho da mụn)và bổ sung 1 đợt kẽm.

– Trường hợp da đã viêm, kích ứng, đỏ, nhiều mụn bọc, mụn mủ hoặc nhiều mụn li ti kèm da đỏ, bóng thì ngoài những loại đã nói ở trên bắt buộc phải dùng kháng sinh phổ rộng (có tác dụng điều trị viêm mô mềm, giảm sưng tấy).

– Nếu da nhiễm Dermodex thì ko dùng kháng sinh thông thường mà dùng Metronidazone để điều trị.

b. Sử dụng kem bôi

– Da bị tác dụng phụ của corticoid thường sử dụng kem dưỡng hồi phục và làm dịu da cho da quá nhạy cảm do dị ứng, do corticoid như:

+ Tolerance cream của Avene

+ Toleriane ultra của Laroche

+ Bộ sản phẩm phục hồi da của Sakura.

c. Một số điều quan trọng khác:

– Ngoài vệ sinh da sạch, cần dùng khoáng thường xuyên để da dịu hơn. Có thể dùng khoáng để đắp mặt nạ sau đó sử dụng kem dưỡng dành cho da nhạy cảm, dễ kích ứng.

– Mặt nạ Sakura 3D mang đến khả năng phục hồi da khá tốt. Chỉ cần đắp 15 – 20p rồi xả sạch và dùng kem dưỡng. Sau 10 – 15 ngày tùy tình trạng da thì có thể rút xuống tuần 1 – 2 lần đắp.

– Sử dụng kem chống nắng phù hợp cho da nhạy cảm kích ứng, tổn thương.

– Chú trong chế độ sinh hoạt: Ngày uống 2 -3l nước (lọc, trà xanh, atiso…); không ăn đồ cay nóng, các chất kích thích như bia, rượu, cà phê; tuyệt đối kiêng đường, các thực phẩm có đường, hạn chế tinh bột, ăn nhiều rau của, quả mát, nhạt như thanh long, cam, quýt, nước dừa…; ngủ 8h/ngày (đi ngủ trước 23h vì từ 24h đến 3h sáng là da thải độc và tái tạo); đặc biệt không nặn mụn bừa bãi và sờ tay lên mặt, ngày nào cũng phải thay giặt khẩu trang.

– Cuối cùng, điều quan trọng nhất là sự kiên trì và thực hiện đúng liệu trình được chỉ dẫn.

Sau khi điều trị tình trạng dị ứng do mỹ phẩm chứa corticoid, trước khi chọn bất kỳ sản phẩm trị nám nào, hãy đọc thật kĩ thành phần trước khi sử dụng cũng như tìm hiểu thật kĩ từ những người có chuyên môn.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *